Phát triển bền vững ngành cao su Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế P1

                                                                     PGS.TS. Trần Đức Viên

                                                         Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội

Cao su thiên nhiên (Hevea brasiliensis) có nguồn gốc từ Brasil là cây có giá trị kinh tế lớn nhất trong chi Hevea. Chất nhựa của cây(nhựa mủ-latex) là nguồn chủ lực trong sản xuất cao su tự nhiên.Khi cây đạt độ tuổi 5-6 năm thì người ta bắt đầu thu hoạch nhựa mủ cho đến khi đạt độ tuổi 26-30 năm.Ngoài ra, gỗ cao su còn được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ có giá trị cao, được coi là loại gỗ ” thân thiện môi trường”, do người ta chỉ khai thác gỗ sau khi cây cao su đã kết thúc chu trình sản sinh nhựa mủ. Thời vàng son của cao su thiên nhiên, mệnh danh là vàng trắng (White gold) là ở các thập liên 1910 -1940 (lúc đó giá cao su thiên nhiên là 0,45-0,50 USD/Kg). Do lợi lộc rất lớn do cao su mang lại, nên các ông chủ đồn điền cao su đã thúc đẩy trồng cao su phát mạnh trên các vùng đất phì nhiêu( đất latosol đỏ và đỏ nâu) nhiệt đới….(Chi tiết)